Thủ tục thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh

Vietlinklaw > Tư vấn pháp luật  > Thủ tục thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh

Thủ tục thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh

thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanhh

Việc thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh là điều rất nhiều doanh nghiệp quan tâm hiện nay. Bởi khi trong quá trình hoạt động, các công ty có thể thay đổi lĩnh vực kinh doanh. Khi đó, doanh nghiệp phải tiến hành làm thủ tục để thông báo thay đổi theo quy định của pháp luật. Bài viết hôm nay của Vietlink sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn đối với vấn đề này. Bạn hãy dành ra một vài phút để tìm hiểu nhé!

I. Thế nào là thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh?

Thay đổi bổ sung ngành nghề kinh doanh

Thay đổi bổ sung ngành nghề kinh doanh

Trước khi đi vào tìm hiểu các thủ tục, Vietlink sẽ nói qua về hai khái niệm này.

“Thay đổi ngành nghề kinh doanh” là thủ tục được thực hiện tại Sở Kế hoạch và đầu tư. Doanh nghiệp bắt buộc phải làm thủ tục này khi có nhu cầu thêm hoặc bớt ngành nghề kinh doanh trong giấy xác nhận ngành nghề kinh doanh công ty. Sau khi hoàn thành thủ tục này, doanh nghiệp chỉ được kinh doanh những ngành nghề có trong giấy xác nhận ngành nghề đã đăng ký.

Còn “bổ sung ngành nghề kinh doanh” là thủ tục mà doanh nghiệp cần phải làm khi có cần bổ sung thêm một hoặc nhiều ngành nghề kinh doanh không có trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Sau khi đã hoàn tất tất cả các thủ tục, doanh nghiệp sẽ nhận được giấy xác nhận đăng ký ngành nghề kinh doanh mới và có thể mở rộng kinh doanh.

II. Thủ tục thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh

1.     Hồ sơ thay, bổ sung ngành nghề kinh doanh

Hồ sơ cần được soạn chính xác và đúng mẫu.

Hồ sơ cần được soạn chính xác và đúng mẫu.

Khi cần thay đổi, bổ sung ngành nghề trong kinh doanh, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ sau:

 • 1 Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. (Theo mẫu Phụ lục II-1 được ban hành kèm theo trong Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT)
 • 1 Biên bản họp về việc thay đổi, bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh của công ty. (Đối với công ty TNHH và Công ty cổ phần)
 • 1 Quyết định ghi rõ về việc thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh Trong Điều lệ Công ty.
 • Bản sao các Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; Giấy bổ sung cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp; Giấy chứng nhận đăng ký thuế (nếu có).
 • Giấy ủy quyền nếu doanh nghiệp có ủy quyền cho cá nhân, tổ chức thực hiện thủ tục thay.
 • Bản sao công chứng một trong các giấy tờ cá nhân của người được ủy quyền (nếu có).

2.     Trình tự thực hiện các thủ tục

Các thủ tục cần làm

Các thủ tục cần làm

Các thủ tục sẽ được thực hiện theo trình tự sau:

Bước 1: Doanh nghiệp hoặc bên được ủy quyền chuẩn bị hồ sơ thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh đầy đủ theo đúng quy định.

Trong bước này, doanh nghiệp cần xác định rõ một số thông tin quan trọng như: các ngành nghề cần bổ sung, thêm hoặc bớt; mã ngành nghề kinh doanh mới sẽ bổ sung thêm;…

Nến doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn Vietlink, chúng tôi sẽ đảm nhận hoàn toàn việc soạn thảo hồ sơ. Dựa trên nguồn kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực này, chúng tôi sẽ thực hiện một cách chính xác. Từ đó, giúp quý khách hàng nhanh chóng hoàn thành thủ tục.

Bước 2: Nộp hồ sơ.

Doanh nghiệp hoặc bên được ủy quyền phải tiến hành nộp tất cả hồ sơ tại phòng chuyên trách của Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh, nơi đặt trụ sở chính. Đồng thời, trong quá trình này, bạn cũng phải nộp lệ phí công bố lại thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Cơ quan chức năng thẩm định tính hợp lệ của hồ sơ.

Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh tiến hành thẩm định hồ sơ. Nếu chính xác, Phòng sẽ tiếp nhận và giải quyết hồ sơ cho doanh nghiệp.

Thời gian thẩm định tối đa là 3 ngày làm việc sau khi nhận được hồ sơ của doanh nghiệp.

Bước 4: Nhận kết quả tại Sở Kế hoạch và Đầu Tư

Căn cứ vào thời gian hẹn trên giấy Biên nhận, doanh nghiệp hoặc bên được ủy quyền đến để nhận kết quả giải quyết hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh. Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp sẽ được trao trực tiếp lại cho doanh nghiệp.

Nếu ký nhận nhân kết quả qua Bưu điện, bạn không cần phải đến Sở Kế hoạch và Đầu Tư nữa.

III. Một điều cần lưu ý

Mã các ngàng nghề kinh doanh

Mã các ngàng nghề kinh doanh

 • Đối với các ngành nghề cần thay đổi hay bổ sung. Doanh nghiệp phải nắm rõ nó có thuộc danh mục các ngành nghề kinh doanh có điều kiện không? Nếu thuộc thì phải tìm hiểu kỹ các điều kiện kinh doanh của ngành đó.
 • Trước khi làm thủ tục, doanh nghiệp cần tra cứu áp ngành nghề kinh doanh theo mã cấp 4 vào hồ sơ để mã hóa ngành nghề kinh doanh.
 • Khi thay đổi bổ sung ngành nghề, trường hợp ngành nghề có yêu cầu vốn pháp định. Doanh nghiệp cần điều chỉnh vốn để đáp ứng điều kiện của nó.
 • Khi doanh nghiệp cần bổ sung hay thay đổi ngành nghề có điều kiện. Trường hợp này thì công ty cần phải xin cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh trước khi hoạt động.
 • Nếu doanh nghiệp không có nhu cầu hoạt động kinh doanh hoặc đã được sửa đổi, xóa bỏ. Thì doanh nghiệp không được hoạt động trong các ngành nghề đó nữa và cần thay đổi ngành nghề theo quy định hiện hành.
 • Đối với các ngành nghề có yêu cầu chứng chỉ hành nghề, doanh nghiệp phải đảm bảo có đủ chứng chỉ hành nghề trong suốt quá trình hoạt động.
 • Nếu doanh nghiệp tự ý thay đổi mà không làm thủ tục. Doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính từ 500.000đ – 5.000.000đ, tùy thời gian quá thời hạn.

IV. Kết

Thủ tục thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh tuy không quá phức tạp. Nhưng nó cần nhiều giấy tờ và phải chính xác tuyệt đối. Nếu không quá am hiểu về vấn đề này, bạn nên tìm một đơn vị đại diện sử lý chuyên nghiệp và uy tín. Công ty luật Vietlink chúng tôi sẽ là một sự lựa chọn đáng tin cậy để doanh nghiệp có thể nhanh chóng hoàn thành thục tục nhanh nhất có thể.

Để biết thêm nhiều thông tin tư vấn, xin liên hệ về:

Công ty Luật Vietlink

 • Trụ sở tại Hà Nội: P203 tòa nhà Giảng Võ Lake View, D1 Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Chi nhánh TP. HCM: Lầu 6, P602, 60 Nguyễn Văn Thủ, Phường Đakao, Quận 1, HCM
 • Hotline:929.086
 • Email:hanoi@vietlinklaw.com
 • Website: vietlinklaw.com

 

 

Related Posts