Thừa kế quyền sử dụng đất

Vietlinklaw > Tư vấn pháp luật  > Thừa kế quyền sử dụng đất

Thừa kế quyền sử dụng đất

Thừa kế quyền sử dụng đất

Thừa kế quyền sử dụng đất có lẽ là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm. Nếu bạn chưa biết rõ các những quy định của vấn đề này? Bạn có nằm trong đối tượng được thừa kế hay không? Nếu có thì thục tục như thế nào? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết hôm nay. Hãy dành ra một vài phút để theo dõi nhé!

Xem thêm:

 

I. Thừa kế quyền sử dụng đất là gì?

Thừa kế quyền sử dụng đất là việc chuyển quyền sử dụng đất của người chết cho người được thừa kế theo di chúc để lại hoặc theo pháp luật. Đây là một hình thức đặc biệt của chuyển quyền sở hữu đất đai.

II. Đối tượng được thừa kế quyền sử dụng đất

Theo quy định của pháp luật, đối tượng được thừa kế quyền sử dụng đất bao gồm:

– Cá nhân sử dụng đất có quyền để thừa kế quyền này của mình theo di chúc hoặc theo pháp luật;

– Thành viên trong hộ gia đình được Nhà nước giao đất.

-. Trường hợp người thừa kế là người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền được sử dụng đất ở tại Việt Nam thì người đó được thừa kế theo luật quy định. Nếu không thuộc đối tượng này thì chỉ được quyền hưởng giá trị của phần thừa kế đó (bán, cho thuê, cho tặng. . .)

II. Điều kiện thực hiện

Có giấy chúng nhận quền sử dụng đất là một trong những điều kiện tiên quyết

Có giấy chúng nhận quyền sử dụng đất là một trong những điều kiện tiên quyết

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, quy định về điều kiện thực hiện quyền thừa kế như sau:

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền được sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

  • Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
  • Đất không có tranh chấp;
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
  • Trong thời hạn sử dụng đất.

Văn bản về thừa kế quyền này cũng như và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự.

III. Thời hiệu thừa kế

Theo Khoản 1 Điều 623 Bộ luật Dân sự 2015,  thời hiệu thừa kế được quy định như sau:

“1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

a) Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;

b) Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này.”

IV. Thủ tục đăng ký sang tên Sổ đỏ khi nhận thừa kế

Các thủ tục sang tên sổ đỏ sau khi nhận thừa kế

Các thủ tục sang tên Sổ đỏ sau khi nhận thừa kế

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký biến động đất đai

– Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất.

– Văn bản về thừa kế nhà đất theo quy định bao gồm: di chúc; văn bản thỏa thuận phân chia di sản; văn bản từ chối nhận di sản; bản án nếu có tranh chấp,…

Văn bản về thừa kế phải được phải được công chứng. Đây là một trong các căn cứ để cơ quan có thẩm quyền đăng ký việc chuyển quyền được sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản cho người được hưởng di sản.

Trường hợp người thừa kế, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là người duy nhất thì phải có đơn đề nghị được đăng ký thừa kế quyền được sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của người thừa kế.

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký biến động đất đai cho Văn phòng đăng ký đất đai/Chi nhánh Văn phong đăng ký đất đai (nơi có đất) để được giải quyết đăng ký biến động theo thẩm quyền.

Văn phòng đăng ký đất đai/Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai sẽ gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định cho người sử dụng đất.

Thời hạn nộp nghĩa vụ tài chính: 10 ngày kể từ thời điểm nhận thông báo

Bước 3. Nhận kết quả

Thời gian giải quyết: Không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Không quá 20 ngày đối với các xã miền núi; hải đảo; vùng sâu; vùng xa; vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.

Nếu cần thông tin tư vấn và hỗ trợ nhiều hơn nữa, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại. 024.3769.0339, Hotline: 0914.929.086, Email: Hanoi@vietlinklaw.com. Hoặc hiên hệ tới Công ty Luật Vietlink theo địa chỉ: P203 tòa nhà Giảng Võ Lake View, D10 Giảng Võ, phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội.

 

Related Posts