​Giải quyết tranh chấp đất đai nhanh chóng và an toàn

Vietlinklaw > Giải quyết tranh chấp  > ​Giải quyết tranh chấp đất đai nhanh chóng và an toàn

​Giải quyết tranh chấp đất đai nhanh chóng và an toàn

Giải quyết tranh chấp đất đai

Giải quyết tranh chấp đất đai hiện nay đang ngày càng trở nên cần thiết. Nhất là khi tình trạng mâu thuẫn này đang có xu hướng gia tăng cả về số lượng và tính chất phức tạp của vấn đề. Đã có rất nhiều trường hợp đau thương xuất phát từ các cuộc tranh chấp nảy lửa. Do đó, nếu rơi vào trường hợp cần phải tranh chấp đất đai, bạn nên tìm đến các luật sư để có biện pháp giải quyết nhanh chóng và an toàn hơn. Vậy hãy cùng Vietlink tìm hiểu cách giải quyết đúng pháp luật hiện nay nhé!

I. Tranh chấp đất đai là gì?

Tranh chấp đất đai (TCĐĐ) là một trong những vấn đề được quan tâm nhất hiện nay. Khái niệm này đã được đề cập trong Luật Đất đai năm 1987. Tuy nhiên đến khi Luật Đất đai năm 2013 ban hành thì nó mới được định nghĩ rõ ràng. Cụ thể là ở khoản 24, Điều 3 của luật này quy định: 

“Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai.”

Ngoài ra, trong giáo trình của Trường Đại học Luật Hà Nội cũng có đề cập đến khái niệm này. Theo đó, TCĐĐ được hiểu như sau: TCĐĐ là sự mâu thuẫn, bất đồng hay xung đột về lợi ích, về quyền cũng như nghĩa vụ giữa các chủ thể khi tham gia vào quan hệ pháp luật đất đai…

Tranh chấp đất đai là tình trạng rất phổ biến

Tranh chấp đất đai là tình trạng rất phổ biến

Bên cạnh đó, cũng có một quan điểm khác cho rằng: TCĐĐ là sự mâu thuẫn, bất đồng trong việc xác định ai là người có quyền sử dụng đối với một hay nhiều thửa đất nhất định giữa các chủ thể sử dụng đất. TCĐĐ có thể bao hàm cả các dạng tranh chấp về địa giới giữa các đơn vị hành chính.  

Nhưng theo Luật đất đai cũ thì TCĐĐ là mọi tranh chấp phát sinh trong quan hệ đất đai. Chúng bao gồm các dạng tranh chấp về quyền sử dụng đất; tranh chấp về tài sản gắn liền với đất; tranh chấp liên quan đến địa giới hành chính… Quan điểm này hiện nay vẫn được nhiều cơ quan có thẩm quyền chấp nhận trong giải quyết tranh chấp đất đai. 

II. Các trường hợp thường gặp trong giải quyết tranh chấp đất đai

Trong giải quyết tranh chấp đất đai, có 4 dạng tranh chấp mà chúng ta thường gặp nhất gồm:

 • Tranh chấp quyền về sử dụng đất

Đây là một loại tranh chấp đất đai phổ biến, nó xảy ra khi các bên có mâu thuẫn và bất đồng và tranh giành việc ai có quyền sử dụng hợp pháp đối với một mảnh đất nào đó.

Một số trường hợp thuộc dạng tranh chấp này có thể kể đến là:

 • Tranh chấp về ranh giới đất;
 •  Tranh chấp về quyền sử dụng đất trong các quan hệ ly hôn, thừa kế.
 • Tranh chấp đòi lại đất…
 • Tranh chấp quyền hay nghĩa vụ phát sinh trong khi sử dụng đất

Đây là loại tranh chấp đất đất đai thường gặp trong giao dịch dân sự. Các trường hợp thuộc dạng này gồm:

 • Tranh chấp về quyền và nghĩa vụ trong thỏa thuận giấy tờ hay hợp đồng cho thuê/chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
 • Tranh chấp trong bồi thường giải phóng mặt bằng
 • Tranh chấp trong vấn đề hỗ trợ người dân tái định cư khi nhà nước thu hồi đất…
 • Tranh chấp liên quan đến mục đích sử dụng đất

Tranh chấp này phần lớn nguyên nhân là do người sử dụng đất đã vô tình hoặc cố tình dùng sai mục đích, trái với mục đích sử dụng khi được Nhà nước giao đất hay cho thuê đất.

 • Tranh chấp tài sản gắn liền với đất

Dạng tranh chấp này thường liên quan đến việc tranh chấp những tài sản gắn liền với đất như: nhà ở, tường rào, cây cối, các công trình trên đất. Bản chất nó thực ra là xác định ai có quyền sử dụng đất và những tài nguyên có trên mảnh đất đó.

Tranh cháp nhà cửa cũng à 1 dạng tranh chấp đất đai

Tranh chấp nhà cửa cũng là 1 trường hợp tranh chấp đất đai

III. 3 cách giải quyết tranh chấp đất đai

Hiện nay, pháp luật đất đai quy định nhiều cách giải quyết tranh chấp đất đai. Tùy vào tính chất phức tạp mà người dân có thể lựa chọn các mức giải quyết sau:

1. Giải quyết tranh chấp đất đai bằng hòa giải

Giải quyết tranh chấp đất đai bằng hòa giải

Giải quyết tranh chấp đất đai bằng hòa giải

1.1. Tự hòa giải hoặc thông qua hòa giải ở cơ sở

Hiện nay, nhà nước ta rất khuyến khích các bên giải quyết tranh chấp đất đai bằng biện pháp tự hòa giải hoặc thông qua hòa giải ở cơ sở. Điều này cũng đã được ghi rõ trong Khoản 1, Điều 202 của Luật Đất đai 2013.

Đối với phương thức tự hòa giải giữa các bên, kết quả giải quyết được thực hiện hay không là tùy vào thiện chí của những người có liên quan. Nhà nước không có cơ sở bắt buộc các bên phải thực hiện trong trường hợp này.

1.2. Giải quyết tranh chấp đất đất đai bằng Hòa giải tại UBND Xã

Theo Khoản 2, Điều 202, Luật Đất Đai 2013: “Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải”

Như vậy, bạn có thể gửi đơn đến UBND ở các xã, phường, thị trấn để được được hòa giải.

 • Thủ tục được thực hiện như sau:

Trong thời gian 45 ngày kể từ ngày nhận đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai, UBND xã sẽ lập Hội đồng hòa giải để giải quyết. Hội đồng này sẽ bào gồm: Đại diện UBND, Mặt trận Tổ quốc và các thành viên khác của mặt trận.

Kết quả hòa giải nhất định phải được thể hiện rõ trong một biên bản hòa giải. Biên bản này phải có chữ ký xác nhận của Hội đồng hòa giải và các bên liên quan.

Nếu tranh chấp đã được hòa giải tại UBND cấp xã nhưng không thành. Các đương sự có thể yêu cầu giải quyết tranh chấp tại UBND quận/huyện hoặc tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Tuy nhiên, nếu tranh chấp chưa được tổ chức hòa giải tại UBND cấp xã, thì hệ thống Tòa án nhân dân và UBND từ cấp huyện trở lên sẽ không có quyền thụ lý, nhận đơn để giải quyết.

2. Giải quyết tranh chấp đất đai tại UBND cấp huyện và cấp tỉnh

Giải quyết tại UBND cấp huyện trở lên

Giải quyết tại UBND cấp huyện trở lên

Nếu hòa giải tại cấp cơ sở không thành, các bên sẽ phải làm đơn khiếu nại lên UBND cấp huyện trở lên.

Tuy nhiên, theo Khoản 2 Điều 203 của Luật Đất đai 2013: Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này. Đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết. Thứ nhất là nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền. Thứ hai là khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự

Như vậy, nếu bạn không có giấy tờ chứng minh có quyền sử dụng đất. Đồng thời tránh chấp này cũng đã qua hòa giải ở cấp Xã. Thì bạn hoàn toàn có thể yêu cầu được giải quyết ở cấp cao hơn.

Nếu là tranh chấp giữa các cá nhân, hộ gia đình hay cộng đồng dân cư với nhau, thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết. Nếu quyết định giải quyết không được đồng ý, thì đương sự có thể khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Cao hơn là khởi kiện tại Tòa án nhân dân đúng theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.  Hoặc bạn khởi kiện tại Tòa án nơi có đất tranh chấp theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

3. Giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án nhân dân

Khỏi kiện tại Tòa án để giải quyết

Khỏi kiện tại Tòa án để giải quyết

3.1. Điều kiện để khởi kiện tại Tòa án

Để giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa Án nhân Dân thì đương sự phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Tranh chấp đó phải thuộc thẩm quyền của Tòa án theo quy định pháp luật.
 • Tranh chấp đã trải qua hòa giải tại UBND cấp xã nếu thuộc những trường hợp được pháp luật quy định.

Những trường hợp được khởi kiện tại tòa án:

 • Loại tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận sử dụng hoặc có một trong các loại giấy tờ được quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai.
 • Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận sử dụng đất hay không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai.
 • Tranh chấp về tài sản gắn liền với đất (công trình xây dựng, nhà ở,…).

Việc giải quyết tranh chấp tại Tòa án được thực hiện theo đúng quy định chung của Bộ luật Tố tụng dân sự. Cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp để khởi kiện vụ án tại Toà án có thẩm quyền.

3.3. Thủ tục giải quyết tranh chấp đât đai tại Tòa án

Người khởi kiện phải gửi đơn khởi kiện và chứng cứ kèm theo đến Toà án có thẩm quyền. Đồng thời phải nộp tạm ứng án phí và hoàn chỉnh đơn khởi kiện theo yêu cầu của Tòa án.

Sau đó, Tòa án sẽ tiến hành thụ lý để giải quyết. Tòa án sẽ tiến hành hòa giải để các đương sự thoả thuận về việc giải quyết vụ án. Giai đoạn này là bước bắt buộc trong quá trình giải quyết vụ án dân sự. Việc hoà giải này cùng với việc hoà giải trước khi khởi kiện cũng hoàn toàn khác nhau.

Nếu hòa giải thành công cho các bên thì Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải. Nếu qua 7 ngày mà các bên không thay đổi ý kiến, thì tranh chấp chính thức kết thúc.

Nếu hoà giải không thành, thì Toà án sẽ đưa vụ án ra xét xử. Nhưng trong quá trình xét xử, các bên vẫn có thể bàn bạc, thoả thuận với nhau về việc giải quyết vụ án. Trường hợp có đương sự không đồng ý với bản án, có thể kháng cáo theo trình tự phúc thẩm.

II. Giải quyết tranh chấp đất đai nhanh chóng với Vietlink Law

Vietlink sẽ giúp bạn giải quyết tranh chấp đất đai nhanh chóng

Vietlink sẽ giúp bạn giải quyết tranh chấp đất đai nhanh chóng

1. Công ty Luật Vietlink – điểm đến đang tin cậy

Công ty Luật Vietlink là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn pháp luật. Trong giải quyết đất đai, có rất nhiều vấn đề liên quan đến pháp luật, nhất là Luật Đất đai. Nếu không nắm rõ các quy định này, bạn có thể gặp nhiều bất lợi trong tranh chấp.

Với đội ngũ Luật sư nhiều năm kinh nghiệm, am hiểu tường tận các điều khoản trong quy định, Vietlink law sẽ đưa ra các giải pháp nhằm giải quyết vấn đề tranh chấp nhanh chóng và hiệu quả. Đặc biệt, chúng tôi sẽ nhận dạng đúng vấn đề mà bạn đang gặp phải. Để từ đó có hướng đi mang lại nhiều lợi ích nhât cho quý khách hàng theo đúng của pháp luật.

Với quan niệm luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu. Đội ngũ luật sư của Vietlink luôn không ngừng xây dựng và củng cố các mối quan hệ bền vững trong quá trình tác nghiệp. Và đây cũng chính là điểm tựa pháp lý uy tín khi khách hàng đến Công ty chúng tôi.

2. Các dịch vụ liên quan đến tranh chấp đất đai

Hiện nay, Công ty Vietlink cung cấp rất nhiều dịch vụ liên quan đến tranh chấp đất đai như:

 • Giải quyết tranh chấp đất đai như mua bán; chuyển nhượng; thế chấp; thừa kế hay tặng cho quyền sử dụng đất.
 • Hướng dẫn thủ tục trong khởi kiện tranh chấp đất đai…
 • Soạn thảo đơn khởi kiện; văn bản kiến nghị và chuẩn bị hồ sơ để nộp kèm theo tại cơ quan tòa án có thẩm quyền và tham gia tố tụng tại Tòa án.
 • Đại diện khách hàng tham gia giải quyết tranh chấp tại Tòa án và các cơ quan có thẩm quyền.
 • Đại diện khách hàng thực hiện các thủ tục pháp lý trong thi hành án liên quan đến quyền sử dụng đất.
 • Tư vấn các thủ tục liên quan đến đền bù, giải phóng mặt bằng khi nhà nước thu hồi đất.
 • Tư vấn pháp luật liên quan đến thủ tục chuyển nhượng các Dự án bất động sản.
 • Tư vấn, soạn thảo Hợp đồng, văn bản liên quan đến thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, mua bán/chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển nhượng Dự án Bất động sản.
 • Thực hiện các thủ tục về xin Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu, sang tên sổ đỏ.

III. Kết

Trên đây là 3 phương thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định của pháp luật. Với nguồn kiến thức sâu rộng cùng những kinh nghiệm thực tế được tích lũy trong nhiều năm làm việc, Công ty luật Vietlink chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích trong quá trình tranh chấp của bạn.

Mọi thông tin tư vấn, xin liên hệ về:

Công ty Luật Vietlink

 • Trụ sở tại Hà Nội: P203 tòa nhà Giảng Võ Lake View, D10 Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Chi nhánh TP. HCM: Lầu 6, P602, 60 Nguyễn Văn Thủ, Phường Đakao, Quận 1, HCM
 • Hotline: 0914.929.086
 • Email: hanoi@vietlinklaw.com
 • Website: https://vietlinklaw.vn

Related Posts